เลือกหน้ากากดำน้ำให้เหมาะกับคุณ

หน้ากากดำน้ำเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญสำหรับการดำน้ำ ในเมื่อเป็นอุปกรณ์สำคัญงั้นเรามาทำความรู้จักกับส่วนประกอบของเราหน้ากากดำน้ำหรือมาสค์ Mask กันดีกว่า

Mask layout

1. กรอบหน้ากาก ส่วนมากทำจากกรอบพลาสสิต มีแบบ low-high volume รุ่นใหม่จะเป็น low volum คือจะมีปริมาณอากาศในหน้ากากน้อยช่วยให้การเคลียร์หน้ากากทำได้ง่าย
2. กระจก, เลนส์  เลนส์สำหรับดำน้ำลึกจะมีคำว่า Tempered  ซึ่งจะเป็นกระจกนิรภัย ซึ่งเลนส์จะแบ่งเป็น 3 แบบดังนี้ Mask

 

– เลนส์เดี่ยวจะเป็นกระจกแผ่นเดียวช่วยให้มองเห็นแบบไม่มีอะไรกั้น เหมาะสำหรับผู้ไม่มีปัญหาด้านสายตา เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มีค่ายไหนทำเลนส์สายตาแบบแผ่นเดียวออกมา

– เลนส์สองชิ้นแยกกัน แบบนี้ช่วยให้กระจกอยู่ใกล้ตามากขึ้น สำหรับผู้มีปัญหาด้านสายตาสามารถทำการเปลี่ยนเลนส์ได้ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป

– เลนส์ตั้งแต่ 2 -4 เลนส์แบบนี้ช่วยเพิ่มมุมมองให้คุณเพิ่มมากขึ้น ช่วยให้แสงเข้ามาที่หน้ากากได้มากขึ้น ปริมาณแสงในหน้ากากเหมาะสำหรับคนที่กลัวความแคบ (claustrophobia ) อย่างไรก็ตามการเชื่อมต่อระหว่างเลนส์ ทำให้เกิดจุดบอดหรือให้ภาพที่บิดเบือน นักน้ำดำบางคนอาจจะชอบเพราะเพิ่มมุมมองให้แก่ดวงตาแต่นักดำนำ้บางคนไม่เห็นด้วย แอดมินแอนเคยมีแบบ 4 เลนส์ไว้เหลือบดูด้านข้างโดยไม่ต้องหันหน้า อุ้ยลำบากแค่หัวหน้าไปดูง่ายกว่าเยอะ

3. ตัวล็อคกระจก ก็จะมีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้กระจกหลุดจากกรอบ
4. ปุ่มปรับสายรัด สำหรับปรับสายรัดหน้ากากให้พอดีกับหน้าเราได้อย่างพอดี

5. ขอบยาง ทำจากซิลิโคน ส่วนมากเนื้อนุ่มกระชับแนบสนิทกับใบหน้า

การเลือกซื้อ  พาครูไปด้วยเพราะจะได้ส่วนลด 555 ไม่ช่าย ทางที่ดีที่สุดคือ โดยนำหน้ากากแปะเข้ากับหน้าของเรา แล้วมองตรง ให้สังเกตดูจากปลายตาว่าถ้ามองตรงแล้วปลายตาเราจะติดขอบด้านข้างหรือไม่ ถ้ามองออกไปตรงๆแล้วขอบด้านข้างบังปลายตาเรา ก็ให้เลือกซื้อใหม่ เพราะเล็กไปสำหรับเรา

พอได้ขนาดที่คิดว่าใช่ลองเอาหน้ากากแปะให้ติดกับหน้า หายใจเข้าแล้วกลั้นหายใจไว้ ไม่ใช้สายรัด แล้วก้มหน้าลงถ้าหน้ากากไม่หลุดตก แต่ดูดติดกับหน้าเรา แสดงว่าใช้ได้
วิธีใช้งาน และการดูแลรักษา
ซื้อมาครั้งแรกต้องล้างเพราะผู้ผลิตมีการเคลือบเลนส์เอาไว้ ล้างด้วย น้ำสบู่, ยาสระผม หรือยาสีฟัน แอดมินแอนมะก่อนชอบใช้แชมพูเด็กเพราะหอมดีหลังๆเปลี่ยนแนวเป็นนักดำน้ำประหยัดเลยหันไปใช้ยาสีฟันแทน บางทีบัดดี้สงสารหยด Anti frog ให้แต่แพงอะนะเขาก็ไม่ได้ให้บ่อยๆ แต่ที่ดีที่สุดแอนมินว่าน้ำลายอะจ๊ะ
พอขึ้นจากน้ำก็ให้ล้างแล้วเก็บใส่กล่อง รอไปดำน้ำครั้งต่อไป

3 thoughts on “เลือกหน้ากากดำน้ำให้เหมาะกับคุณ

  1. Pingback: หน้ากากดำน้ำดี๊ดีประจำปี 2558 : ตอนที่ 1 – Grabyourfins

  2. Pingback: หน้ากากดำน้ำดี๊ดีประจำปี 2558 : ตอนที่ 1 – Grabyourfins

  3. Pingback: อุปกรณ์ดำน้ำที่มือใหม่ต้องมี - thailandscubadiving.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s