ปลาฉลามบาสกิ้นโผล่ที่บาหลี,อินโดนีเซีย

ไม่รู้ว่าเกิดจากปรากฎการโลกร้อนหรืออย่างไร มีการพบฉลามปลาฉลามบาสกิ้นครั้งแรกทางตะวันตกเฉียงเหนือของบาหลีซึ่งปลาฉลามบาสกิ้น เป็นปลาฉลามขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากฉลามวาฬ ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์

ซึ่งตัวที่พบนี้เป็นตัวผู้อาจจะตามกระแสน้ำอุ่นจากมหาสมุทรแปซิฟิคไปยังมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญสำหรับการอพยพย้ายถิ่น มีการรายงานในปี 1954 ว่าฉลามบาสกิ้นอาจจะจำศีลในฤดูหนาวBasking-Shark

เนื่องจากฉลามบาสกิ้นกระจายพันธุ์อยู่ในทะเลหรือมหาสมุทรเขตน้ำอุ่นทั่วโลก โดยเฉพาะรอบ ๆ เกาะอังกฤษ นับเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดที่พบได้ในเกาะอังกฤษ ปลาฉลามบาสกิ้นบางครั้งจะรวมตัวกันเป็นฝูงเล็ก ๆ เพื่อกินแพลงก์ตอนสัตว์บริเวณผิวน้ำ ตามสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมที่แพลงก์ตอนสัตว์จะเจริญเติบโตได้ดี คือ มีแสงแดด มีอุณหภูมิอบอุ่นที่เหมาะสม ปลาฉลามบาสกิ้นจะอ้าปากได้กว้าง จนกระทั่งเห็นซี่กรองภายในปากชัดเจน ไล่กินแพลงก์ตอนสัตว์ตามผิวน้ำ แต่โดยปกติจะอาศัยอยู่ในน้ำลึก และจะมีพฤติกรรมย้ายถิ่นฐานไปตามแพลงก์ตอนตามฤดูกาล ซึ่งเชื่อว่าจะว่ายตามแพลงก์ตอนไปตามกลิ่น จากการศึกษาพบว่าสามารถเดินทางได้ไกลถึง 2,000 กิโลเมตร ภายในระยะเวลา 7 วัน

ฉลามบาสกิ้นมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cetorhinus maximus โดยคำว่า Cetorhinus มาจากคำว่า Ketos ซึ่งมีความหมายว่า สัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเล หรือวาฬ(marine monster or Wale) และคำว่า rhinos ที่มีความหมายว่า จมูก ส่วนคำว่า maximus มาจากภาษาลาติน มีความหมายว่า ใหญ่ยักษ์

ปลาฉลามบาสกิ้นก็ถูกล่าเพื่อการพาณิชย์มามาตั้งแต่อดีต เพื่อนำไปเพื่อการบริโภค ครีบนำไปทำเป็นหูฉลาม และน้ำมันตับปลาฉลาม 

ปีนี้เราคงเห็นการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างบางที่สัตว์ที่เราคิดว่าไม่เจอหรือสูญพันธุ์ไปแล้วอาจจะมีการค้นพบอีกครั้ง หรือเราล่วงเกินธรรมชาติแบบเกินไปก็ไม่มีใครรู้

ที่มา

http://wowboom.blogspot.hk/2012/01/basking-shark.html

http://news.scubatravel.co.uk/basking-shark-bali-indonesia.html

http://th.wikipedia.org/wiki/ปลาฉลามบาสกิ้น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s