กุ้งตัวตลก (Harlequin shrimp)

Harlequin Shrimp_001_DSC0530

กุ้งการ์ตูน หรือ กุ้งตัวตลก เป็นกุ้งทะเลขนาดที่มีลวดลายและสีสันสวยงาม ที่เห็นรูปแรกมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hymenocera picta หลายข้อมูลมีการแบ่งออกเป็น 2 ชนิด โดยอีกชนิดหนึ่งนั้นคือ H. elegans ซึ่งจำแนกจากสีสันและแหล่งที่อยู่อาศัย (ตัวที่เจอในบ้านเราคือ H. picta รูปด้านล่างเปรียบเทียบความต่าง)

harlequin shrimp frontpageสำหรับกุ้งตัวตลกที่พบบริเวณ มหาสมุทร Central-EasternPacific โดย เฉพาะที่เกาะฮาวาย มีลายจุดแต้มโทนสีม่วงหรือสีม่วงอมแดง  ทั้งสองชนิดจะมีสีเหลือง  สีเหลืองอมส้มหรือสีน้ำตาลอยู่ภายในลายจุด   และมีลวดลายสีน้ำเงิน  สีขาว สีเหลือง สีน้ำตาลที่ก้ามและบริเวณส่วนหัว ลำตัวดูบึกบึน สั้นและกว้าง มีกรีเล็กและยื่นไปไม่ยาวกว่าตา มีขาทั้งหมด 5 คู่  (Pereiopod) ขาเดิน 2 คู่แรก เปลี่ยนแปลงไปทำหน้าที่เป็นเขี้ยว(Claws)  สำหรับคุ้ยหรือตะล่อมอาหาร  และเปลี่ยนเป็นอาวุธป้องกันตัวเอง  และมีขาเดินจำนวน 3 คู่ ขนาดความยาวลำตัว 5-7 เซนติเมตร

Harlequin Shrimp_003_DSC0469กุ้งตัวตลกที่พบในมหาสมุทรแถบ  Indo-West Pacific   มีลักษณะลำตัวมีเปลือกแข็งสีขาว แต้มด้วยลายจุดสีฟ้า สีน้ำตาลตัวผู้มีเปลือกสีขาวค่อนไปทางเหลือง แต่ไม่มีจุดสีน้ำเงิน ส่วนตัวเมียจะมีสีจุดน้ำเงินชัดเจน มีขนาดลำตัวยาวเต็มที่ประมาณ 10-15 เซนติเมตร มีลายจุดแต้มโทนสีฟ้าหรือสีน้ำเงินบริเวณขอบด้านนอก

 

Harlequin Shrimp_004_DSC0476

ในลูกกุ้งวัยอ่อนจะกินแพลงก์ตอนทั้งแพลงก์ตอนพืชและแพลงก์ตอนสัตว์ โตขึ้นมาก็เปลี่ยนมากินเม่นทะเล (sea urchin) ดาวเปราะ (brittle sea stars) ดาวทะเล (sea star) ชนิด Linckia sp.    และ Nardoa sp.  โดยเฉพาะดาวมงกุฎหนาม   (crown-of-thorn sea star, Acanthaster planci)   หลายๆครั้งที่เราเจอมักจะแอบกินดาวทะเลลากไปตามโพรงหิน เอ๊ะหรือไดฟ์มาสเตอร์ลากเอาไปซ่อน

พบอาศัยอยู่ตามแนวปะการังหรือโพรงหินตั้งแต่ชายฝั่งแอฟริกาตะวันออก, ทะเลแดง, อินโด-แปซิฟิก, ตอนเหนือของออสเตรเลีย จนถึงหมู่เกาะกาลาปากอส ในน่านน้ำไทยจะพบมากบริเวณหมู่เกาะพีพี ในเขตทะเลอันดามัน

Harlequin Shrimp_002_DSC0526

ด้วยความที่มีขนาดเล็ก และสวยงาม จึงทำให้นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามในตู้กระจก ซึ่งในปัจจุบัน กุ้งการ์ตูนสามารถเพาะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยงได้แล้วที่ระยองกับสงขลา

มาดูวีดีโอกุ้งตัวตลกกินดาวทะเล

ที่มา :-

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s